TÌM HIỂU CHIP LED COB SỬ DỤNG CHO ĐÈN LED NHÀ XƯỞNG POTECH

Hiện nay, tất cả đèn led nhà xưởng do công ty TNHH công nghệ năng lượng Potech sản xuất đều sử dụng chip led COB. Vậy LED COB là chip led gì? Chúng ta cùng tìm hiểu về nó.

    LED viết tắt của cụm từ tiếng Anh “Light Emitting Diode”, có nghĩa là đi ốt phát quang. Là các diot có khả năng phát ra ánh sáng. Cũng giống như diot, LED được cấu tạo từ một khối bán dẫn loại P ghép với một khối bán dẫn loại N.

    Hiện nay chip Led có các loại sau:

     -          LED Oval

     -          LED Luxeon

     -          LED SMD

     -          LED COB

    Trong bài viết này chúng ta chỉ nghiên cứu về LED COB- loại chip led thế hệ mới nhất đang được công ty TNHH công nghệ năng lượng Potech sử dụng sản xuất đèn led nhà xưởng.

Chip led COB Nichia duoc cong ty Potech su dung

Chip LED COB

    COB viết tắt của Chip On Board là tổ hợp của nhiều chip LED trên một bề mặt mạch điện tử rất nhỏ.  Đây là dòng công nghệ mới nhất của LED “đóng gói” (LED package) trong những năm gần đây. Đó là nhiều chip LED (0.2W hoặc 0.5W hoặc 1W) được gom lại cùng một bảng mạch đèn. Vật liệu để làm board mạch đèn có thể là nhôm, đồng hoặc gốm. Đèn led nhà xưởng gồm 1 hoặc nhiều chip led COB tùy theo yêu cầu về độ sáng của các nhà xưởng.

     -          COB board mạch bằng nhôm là thế hệ đầu tiên của led COB.

     -         COB LED đồng: Người ta luôn luôn đóng gói nó bởi các chip LED 1W. Bây giờ nó được sử dụng rộng rãi cho nhiều loại công suất đèn LED, giống đèn Flood Led, Led highbay ( một loại của đèn led nhà xưởng) v.v., công suất luôn luôn là hơn 20W hoặc tối thiểu 30W

     -         COB LED gốm: Đây là công nghệ mới nhất. Nó bao gồm các chip 0.2W. 5 chip cho mỗi watt. Công suất trung bình thường ít hơn 50W, Ưu điểm lớn nhất của các COB LED gốm là CRI (chỉ số hoàn màu) cao và lumen cao. Tính trung bình, CRI là hơn 83. Và lumens là hơn 110lm / W, COB Gốm được sử dụng rộng rãi cho đèn downlight, đèn chiếu điểm v.v.. cho ứng dụng chiếu sáng trong nhà .

    Vì sao hiện nay đèn led nhà xưởng của công ty TNHH công nghệ năng lượng Potech lại sử dụng chip LED COB? LED ra đời đánh dấu sự phát triển vượt bậc về công nghệ chiếu sáng, nhưng không phải không có lỗi, các thế hệ chip led Oval, Luxeon, SMD so với các loại đèn truyền thống thì là siêu sáng nhưng nó gây chói lóa, khó chịu nếu không có ống kính quang học khuếch tán. Nhưng khi ống kính quang học hoặc tấm che được sử dụng, nó sẽ làm mất bớt ánh sáng chói khi đi qua ống kính này hoặc tấm che này.

den led nha xuong Potech su dung chip led COB

Đèn led nhà xưởng Potech sử dụng chip led COB

    COB LED là đa chip đóng gói, nó có thể tăng diện tích chiếu sáng lên 10 lần, vì vậy nó tránh chói tối đa. Nhiều công ty sản xuất sử dụng kích thước nhỏ của chip để làm gói COB LED. Bởi bây giờ, với chip có kích thước nhỏ, một số nhà sản xuất chip LED nổi tiếng có thể đạt 249 lm/watt @ 20mA. Nhưng LED chip kích thước lớn chỉ có thể đạt 161 lm / watt @ 350mA. Hiệu quả giảm nhẹ khi kích thước chip lớn. Ngoài ra khi LED driver tăng dòng cho LED, hiệu quả ánh sáng trên mỗi watt còn thấp đi hơn. COB với chip kích thước nhỏ sẽ là một xu hướng của các LED đóng gói .

    Chíp led COB còn có ưu điểm vượt trội hơn so với các thế hệ chip Led trước là ít kháng nhiệt, nhiệt sinh ra từ chip LED có thể nhanh chóng và hầu như đưa ra bên ngoài, vì vậy nâng độ tin cậy và tuổi thọ cho LED. Hơn nữa, COB led cho hiệu ứng ánh sang tốt hơn.

    Với phương châm luôn luôn nghiên cứu, sản xuất, ứng dụng các công nghệ mới nhất, tốt nhất cho các sản phẩm của mình. Công ty TNHH công nghệ năng lượng Potech đã sớm đưa chip LED COB vào sản xuất đèn led nhà xưởng và bước đầu đã tạo ra hiệu ứng tốt cho thị trường đèn led công nghiệp.

 Đức Dũng

TÌM HIỂU CHIP LED COB SỬ DỤNG CHO ĐÈN LED NHÀ XƯỞNG POTECH

CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ NĂNG LƯỢNG POTECH chuyên cung cấp các loại đèn led công nghiệp, đèn led nhà xưởng, đèn LED đường giao thông, đèn led thể thao Điện thoại: 0989 866 966