YÊU CẦU CHIẾU SÁNG BẰNG ĐÈN LED NHÀ XƯỞNG TRONG CÔNG NGHIỆP

Chúng ta cùng nghiên cứu yêu cầu chiếu sáng trong công nghiệp ra sao( Đối với tất cả các đèn chiếu sáng, kể cả đèn led nhà xưởng- thiết bị chiếu sáng tiên tiến nhất hiện nay).

den hight bay potech

 

Chiếu sáng xưởng gỗ bằng đèn led nhà xưởng Potech

    Chiếu sáng công nghiệp liên quan đến rất nhiều loại hình hoạt động thị giác trong sản xuất với mọi quy mô từ những cơ sở sản xuất nhỏ bé cho đến những tổ hợp sản xuất lớn, từ những công việc cực kỳ chính xác, yêu cầu tập trung thị giác cao độ đến những công việc chỉ cần nhìn bao quát chung quá trình sản xuất. Trong bất kỳ trường hợp nào cũng cần bảo đảm các chỉ tiêu định lượng và chất lượng chiếu sáng cho hoạt động thị giác cần thiết của người lao động. Chiếu sáng công nghiệp không chỉ đơn thuần là bảo đảm độ nhìn rõ để thực hiện công việc mà còn phải giúp cho công việc thực hiện dễ dàng trong điều kiện tiện nghi thoải mái. Nghĩa là chiếu sáng phải bảo đảm 3 yếu tố chủ yếu sau:
· Hoạt động thị giác hiệu quả, người lao động thực hiện công việc nhanh chóng, chính xác.
· Tiện nghi thị giác cho người lao động luôn cảm thấy thoải mái dễ chịu
· Bảo đảm an toàn, có thể phát hiện những nguy cơ nơi làm việc.
· Để thoả mãn những yêu cầu đó cần quan tâm tới tất cả các yêu cầu chung
của môi trường ánh sáng sau đây.

     CÁC YÊU CẦU CHUNG CỦA MÔI TRƯỜNG ÁNH SÁNG
· Bảo đảm độ rọi yêu cầu cho từng vị trí làm việc.
· Phân bố độ chói trong không gian chiếu sáng.
· Tránh gây chói loá cho người làm việc.
· Tạo hướng ánh sáng thích hợp.
· Màu sắc ánh sáng phù hợp với công việc và màu sắc các bề mặt tại nơi làm việc.
· Giảm sự nhấp nháy ánh sáng của các loại bóng đèn.
· Bảo đảm mức độ chiếu sáng tự nhiên cần thiết.
· Duy trì các thông số ánh sáng trong suốt thời gian sử dụng.

    Với sự phát triển của công nghệ, ngày nay chiếu sáng công nghiệp bằng đèn led nhà xưởng đảm bảo đầy đủ các yêu cầu trên.

     YÊU CẦU ĐỘ SÁNG BẢO ĐẢM HOẠT ĐỘNG THỊ GIÁC VÀ HIỆU SUẤT LAO ĐỘNG
    Bảo đảm đủ độ rọi tại mỗi vị trí làm việc là yêu cầu trước hết đối với hệ thống chiếu sáng công nghiệp, bởi lẽ độ rọi có ảnh hưởng rõ rệt đến khả năng hoạt động thị giác của người lao động. Theo W.J. van Bommel, khi độ rọi tăng từ 100 lux lên 300 lux, khả năng hoạt động thị giác tăng lên 8%. Điều đó sẽ dẫn đến năng suất lao động và chất lượng sản phẩm tăng lên. Mức độ tăng năng suất lao động tuỳ thuộc từng loại công việc.
Bảng sau cho biết kết quả tăng khả năng lao động thị giác và giảm số lượng phế phẩm sau khi tăng độ rọi chiếu sáng đối với một số loại công việc và ngành nghề

bang do roi

 

    Do đó, khi thiết kế chiếu sáng cho nhà xưởng, nhà máy bằng đèn led nhà xưởng thì cần phải chọn đèn led nhà xưởng với công suất, quang thông phù hợp để đảm bảo yêu cầu độ rọi như bảng trên.

    YÊU CẦU CHẤT LƯỢNG CHIẾU SÁNG BẢO ĐẢM TIỆN NGHI VÀ AN TOÀN
LAO ĐỘNG
    Một vấn đề khá quan trọng trong chiếu sáng công nghiệp bằng đèn led nhà xưởng hoặc các loại đèn cao áp truyền thống khác đó là liên quan giữa chiếu sáng với sức khoẻ và an toàn lao động. Làm việc trong điều kiện chất lượng chiếu sáng kém hoặc không đủ ánh sáng, người lao động có thể cảm thấy mỏi mắt, đau đầu và ức chế, làm suy giảm khả năng lao động.
    Sự phân bố độ chói trong trường nhìn có ảnh hưởng đến sự thích ứng của mắt và độ nhìn rõ các chi tiết trong khi làm việc. Do vậy, bảo đảm độ chói hài hoà trong trường nhìn có thể nâng cao khả năng thị giác như: độ nhìn tinh, độ nhạy tương phản, tăng hiệu quả các hoạt động chức năng của mắt.
    Độ chói phân bố không đều còn ảnh hưởng đến tiện nghi thị giác của người làm việc như sau:
· Độ chói quá cao sẽ gây chói loá khó chịu.
· Tương phản độ chói quá lớn sẽ gây mỏi mắt do thường xuyên phải thay đổi thích nghi thị giác.
· Độ chói quá thấp và tương phản độ chói nhỏ gây cảm giác nặng nề, ức chế.

    Do đó, khi thiết kế ánh sáng bằng các sản phẩm đèn led nhà xưởng, cần phải có đội ngũ tư vấn thiết kế có trình độ cao

    Sự phân bố độ chói hài hoà còn bảo đảm cho mắt dễ dàng thích nghi khi phải di chuyển từ khu vực này sang khu vực khác. Tương quan giữa thành phần có hướng và vô hướng của ánh sáng cũng là chỉ tiêu quan trọng của chất lượng chiếu sáng cho phép cảm nhận về không gian và
nhìn nổi.
    Màu sắc ánh sáng không phù hợp gây khó chịu, chỉ số màu thấp gây nhận biết sai lệch khi quan sát các vật có màu.
    Các loại bóng đèn phóng điện trong đó có đèn huỳnh quang sử dụng chấn lưu sắt từ có hiện tượng nhấp nháy ánh sáng với tần số 100 Hz gây khó chịu cho người làm việc dưới ánh sáng này.  Hiện tượng nhấp nháy còn gây ra hiệu ứng hoạt nghiệm (stroboscopic effect), gây cảm nhận sai lệch về chiều quay và vận tốc của các vật quay hoặc chuyển động có chu kỳ tại nơi làm việc, thậm chí còn cảm thấy vật đứng lại khi tần số quay trùng với tần số nhấp nháy ánh sáng. Tai nạn có thể xảy ra nếu vô tình chạm phải vật quay mà tưởng như đứng yên này. Các nguy cơ trên có thể loại bỏ nếu bố trí các đèn vào các pha khác nhau của mạng điện hoặc sử dụng
chấn lưu điện tử. Chính vì lí do này, hiện nay đã có rất nhiều doanh nghiệp đã sử dụng đèn led nhà xưởng thay thế cho các loại đèn cao áp truyền thống vì nó không bị hiện tượng nhấp nháy như trên.
    Tương quan giữa độ rọi và mệt mỏi thị giác được các nhà khoa học tại trường Đại học Illmenau Cộng hòa Liên bang Đức nghiên cứu với các công việc trong ngành cơ khí cho thấy, tỷ lệ mệt mỏi thị giác giảm đi rõ rệt khi tăng độ rọi từ 100 Lux lên 600 lux. Mức độ giảm mệt mỏi khác nhau đối với mỗi loại công việc.         Kết quả thể hiện trong bảng sau

bang do roi

 

    Các nhà khoa học Đức cũng nghiên cứu tương quan giữa độ rọi chiếu sáng và tai nạn lao động qua phân tích 347 trường hợp tai nạn có liên quan đến chiếu sáng, thể hiện trên biểu đồ dưới đây.

bang thong ke tai nan do chieu sang

 

    Kết quả phân tích đã rút ra một số kết luận như sau:
· Phần lớn tai nạn lao động đã xảy ra ở những nơi làm việc có độ chiếu sáng thấp. Đặc biệt ở những chỗ làm việc có độ rọi đo được từ 50 đến 200 Lux. Ở những nơi có độ rọi cao hơn, số tai nạn giảm đi rõ rệt.
· Tại những nơi làm việc có độ rọi chiếu sáng thấp thì tỷ lệ tai nạn lao động do
di chuyển cao hơn so với nơi có mức độ rọi cao.
· Các tai nạn lao động xảy ra tại khu vực làm việc có độ rọi thấp dưới 200 Lux
chủ yếu là tai nạn do trượt ngã, vấp, bong gân, trẹo mắt cá, bầm dập, bị vật nhọn đâm.
    Cần phải nhấn mạnh rằng không chỉ độ rọi mà chất lượng chiếu sáng cũng góp phần không nhỏ vào nguyên nhân gây tai nạn lao động.  Như đã phân tích trong phần trên, chiếu sáng không đều có thể ảnh hưởng đến thích nghi thị giác và giảm độ nhìn rõ, chói loá cũng có thể là nguyên nhân dẫn đến tai nạn và hiện tượng nhấp nháy ánh sáng cũng không thể coi nhẹ như đã nêu trên. Do đó, chiếu sáng bằng đèn led nhà xưởng là giải pháp chiếu sáng tuyệt vời nhất hiện nay đảm bảo các yêu cầu trên.

YÊU CẦU CHIẾU SÁNG BẰNG ĐÈN LED NHÀ XƯỞNG TRONG CÔNG NGHIỆP

CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ NĂNG LƯỢNG POTECH chuyên cung cấp các loại đèn led công nghiệp, đèn led nhà xưởng, đèn LED đường giao thông, đèn led thể thao Điện thoại: 0989 866 966